image banner
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MẢNH ĐẤT, CON NGƯỜI HẢI XUÂN

Nhìn lại hàng trăm năm trước, nơi đây chỉ là một vùng đất hoang hóa, đồng chua nước mặn  bằng sự cống hiến và sức lao động không mệt mỏi của các thế hệ người dân Hải Xuân trong khai khẩn đất hoang chinh phục thiên nhiên cũng như trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giờ đậy quê hương Hải Xuân không ngừng đổi mới và phát triển. Và Lịch sử đã ghi nhận công lao đó của bao thế hệ người Hải Xuân luôn cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, chất phát mà kiên cường bất khuất đánh giặc giữ làng, giữ nước; vượt qua đói nghèo để vươn lên. Đặc biệt, năm 2010 xã Hải Xuân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba vì đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây là vinh dự, liềm tự hào cho cán bộ, nhân dân địa phương góp một phần hun đúc lên truyền thống lịch sử phát triển của mảnh đất, con người huyện Hải Hậu văn hóa - anh hùng, của một Dân tộc Việt Nam.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, sự hưởng ứng của cán bộ và nhân dân trên địa bàn, xã Hải Xuân đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị chung lòng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và phát triển. Đến nay cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh đang dần được hoàn thiện, xã được công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới năm 2014, công tác văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc; 3/3 ngành học đạt chuẩn Quốc gia, Trạm y tế xã năm 2014 được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; 13/13 xóm có Nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng, 13/13 xóm trong toàn xã được UBND huyện công nhận là xóm văn hóa và xóm nông thôn mới. Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội luôn vững mạnh, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Căn cứ Hướng dẫn của Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Hải Hậu, địa phương xác định: Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 bên cạnh những mặt thuận lợi cũng còn có nhiều khó khăn... Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Huyện uỷ, UBND huyện; chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Đảng uỷ, HĐND, UBND, sự nỗ lực cố gắng của các ban ngành đoàn thể của xã, các đơn vị cấp uỷ xóm, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân và được sự nhiệt tình ủng hộ của bà con xa quê, xã Hải Xuân đã từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Đến năm 2014 xã đã được công nhận là xã nông thôn mới.

Không tự mãn với những kết quả đã đạt được, năm 2016 xã Hải Xuân tiếp tục tập trung xây dựng nông thôn mới bền vững (theo Đề án xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển của UBND huyện Hải Hậu, giai đoạn 2016 - 2020). Từ đó, tiếp tục phát động phong trào xây dựng NTM bền vững và phát triển đã được Đảng ủy - UBND xã Hải  Xuân triển khai thực hiện đạt hiệu quả tích cực. Trước hết xã xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2019, 100% xóm đều đạt tiêu chuẩn nông thôn mới bền vững và phát triển. Trong đó, giao cho Hội LHPN  nữ xã đảm nhiệm tiêu chí tiêu chí về môi trường, khuôn viên gia đình xanh - sạch - đẹp  với phong trào phát động trồng hoa trên các tuyến đường giao thông; đến nay, toàn xã đã có hơn 1,5 km đường hoa Mười giờ rực rỡ ven các trục đường giao thông, làm cho cảnh quan môi trường ngày một trong lành, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc...

Bên cạnh đó, Nhân dân đã quan tâm tới việc cải tạo và chuyển đổi những diện tích làm muối, trồng lúa năng suất thấp sang chăn nuôi trang trại chăn nuôi và nuôi thủy sản đã cho thu nhập cao, như: trang trại chăn nuôi già siêu trứng, trang trại nuôi lợn thịt, trồng hoa, cây cảnh, trồng màu, nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi cá các loại, ... Nhờ đó, năm 2013, xã Hải Xuân đã được UBND huyện công nhận làng nghề trồng hoa, cây cảnh “Xuân - Bắc”

Được sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện và của các ngành chức năng, cùng với sự đồng tâm nhất trí đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay UBND xã đã nâng cấp, rải nhựa và đổ bê tông mới tuyến đường trục xã, đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài 8 km với giá trị đầu tư trên 8 tỷ đồng đảm bảo quy cách và chất lượng công trình. Công trình đã hoàn thành và đáp ứng được lòng mong đợi của nhân dân, thuận tiện cho việc sản xuất – kinh doanh và đi lại. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; góp phần thiết thực xây dựng Hải Xuân thành xã nông thôn mới bền vững và phát triển.

ch vụ…
Đặc biệt, để nâng cao các tiêu chí mới UBND xã tiếp tục vận động nhân dân, con em xa quê hương đóng góp và ủng hộ công sức, tiền của để xây dựng các công trình, nâng cấp các tuyến đường trục xã, đường giao thông nội đồng, đường giao thông trong các khu dân cư xóm trên địa bàn xã đảm bảo theo tiêu chí NTM bền vững và phát triển.

Có thể nói, sự phát triển của quê hương Hải Xuân hôm nay là có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các thế hệ, các tầng lớp nhân dân và cán bộ địa phương; đặc biệt là có sự đóng góp rất lớn của những người con Hải Xuân hiện đang sinh sống và làm việc tại quê nhà, cũng như con em Hải Xuân đang sống, học tập, công tác ở mọi miền đất nước.

Và hôm nay, với niềm tin tưởng, phấn khởi, tự hào về sự khởi sắc của quê hương, mỗi người dân Hải Xuân dù ở địa phương hay đang học tập, công tác ở mọi miền đất nước, sẽ nguyện phát huy hơn nữa truyền thống của quê hương, bằng tấm lòng nhiệt huyết và trách nhiệm cao nhất tiếp tục góp sức cùng Đảng bộ và nhân dân trong xã xây dựng quê hương Hải Xuân ngày càng giàu đẹp - văn minh.

        Người thực hiện 

                                         Nguyễn Quang Hưng

- Điện thoai: 01682343488

- Email:quanghunghaixuan@gmail.com anh tin bai

image advertisement

image advertisementThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Cơ quan chủ quản: Xã Hải Xuân
Địa chỉ : UBND xã Hải Xuân - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định
Điện thoại:    * Email: xahaixuan.hhu@namdinh.gov.vn
 Người chịu trách nhiệm: Ông Bùi Văn Các - Chủ tịch UBND xã

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang