image banner
Những thành tựu phát triển kinh tế của xã Hải Xuân trong năm 2016

        

      Năm 2016 là năm thứ nhất xã Hải Xuân tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết và các đề án của BCH Đảng bộ xã khóa XXVII nhiệm kỳ 2015 - 2020, xã tiếp tục đạt được những thành tựu khởi sắc trong phát triển kinh tế xã hội, 11 chỉ tiêu đề ra về cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Nổi bật như thu nhập nông nghiệp - thuỷ sản đạt 82,94 tỷ đồng, đạt tỷ trọng 26,36 %, thu nhập Tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt 92,750 tỷ đồng, đạt tỷ trọng 29,48 %, thu nhập Thương mại - dịch vụ đạt 138,888 tỷ đồng, đạt tỷ trọng 44,14%, năng suất lúa đạt 133,2 tạ/ha tăng 2,4% so với năm 2015, giá trị bình quân đầu người đạt 34,74 triệu đồng/người/năm, tổng thu ngân sách xã thực hiện đạt 7,235 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 theo tiêu chí mới là: 5,86%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tính đến 31/12 đạt 80,01%, Chính quyền xã đạt danh hiệu chính quyền vững mạnh.

Đạt được những thành tựu trên là do thực hiện tốt sự lãnh đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Hải Hậu; sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của BCH Đảng bộ xã, sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sơ xóm, đặc biệt là sự nỗ lực, phấn đấu khắc phục khó khăn của các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã tiếp tục phát triển. Đạt được kết quả đó không thể không nhắc đến việc ban hành và thực hiện theo 2 nghị quyết đề và 7 đề án phát triển kinh tế - xã hội của  BCH Đảng bộ xã khóa XXVII nhiệm kỳ 2015 - 2020 và sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ xã và các cấp uỷ cơ sở xóm tạo nên sự phát triển ổn định, toàn diện và bền vững trên tất cả các lĩnh vực.

            Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu thời vụ, khảo nghiệm đưa những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh và có chất lượng tốt vào sản xuất, thực hiện đúng lịch thời vụ, đồng thời tích cực áp  dụng tới các tiến bộ KHKT vào sản xuất  như mô hình cấy lúa của tất cả các xóm trong toàn xã; mô hình chuyển đổi trồng cây ăn quả, cây cảnh, cây ra màu như các xóm Hồng Thái, Đức Thuận; xóm Kim Liên, Xuân Phương Đông, Xuân Phương Tây, xóm Bắc, xóm Trung; mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng và cá diêu hồng. cá chuối của một số hộ trên địa bàn xóm Xuân Hoá, xóm Hoàng Sơn, đặc biệt xã có một làng nghề trồng hoa, cây cảnh “Xuân Bắc”. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác ước đạt trên 147,1 triệu đồng/năm.

Trong chăn nuôi: tiếp tục chỉ đạo ứng dụng tiến bộ khoa học, đầu tư mở rộng chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại, toàn xã có 01 trang trại theo tiêu chí mới, và 32 gia trại phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nghành thủy sản tiếp tục thu được những kết quả khởi sắc, sản lượng thủy sản nước ngọt, nước lợ đạt 300 tấn, sản lượng tôm, cá biển đánh bắt đạt 500 tấn.

Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ vẫn giữ vững sự ổn định và phát triển, các công ty, các cơ sở cơ khí, xưởng mộc, xưởng may sản xuất - kinh doanh đạt hiệu quả và thu hút nhiều lao động tại địa phương vào làm việc với mức thu nhập ổn định. Công tác dạy nghề, truyền nghề  được UBND xã tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và đẩy mạnh đã góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho người dân vốn chỉ biết đến nghề nông.

 Nhìn lại bức tranh kinh tế xã hội của xã Hải Xuân trong năm 2016, minh chứng rõ nhất cho sự phát triển hiệu quả là tổng thu nhập bình quân người đạt 34,74 triệu đồng/người/năm tăng 2,79 triệu đồng so với năm 2015. Kinh tế phát triển, người dân có “của ăn, của để” nên đã tích cực đầu tư đóng góp tiền của, công sức chung tay xây dựng MTM.  Người dân chung sức đồng lòng, đồng thuận hưởng ứng phong trào nên bộ mặt NTM từ xã đến các xóm thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây mới và nâng cấp, năm 2016 xã có 7 xóm đang được xét duyệt hồ sơ xóm đạt NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2 do UBND huyện phát động.

 Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2016, bước sang năm 2017, năm thứ 2 thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội Ban Chấp hành Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 – 2020 có những thuận lợi và khó khăn nhất định, trên cơ sở đề ra các mục tiêu  và các giải pháp thực hiện đồng bộ dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến các xóm và sự nỗ lực đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn của người dân Hải Xuân, chắc chắn  bức tranh kinh tế của xã nhà trong năm 2017 sẽ tiếp tục thu được những thành công góp phần vào mục tiêu sớm đưa xã nhà trở thành xã Nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016 - 2020./.

Người thực hiện

Nguyễn Quang Hưng

- Email:quanghunghaixuan@gmail.com
 anh tin bai

image advertisement

image advertisementThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Cơ quan chủ quản: Xã Hải Xuân
Địa chỉ : UBND xã Hải Xuân - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định
Điện thoại:    * Email: xahaixuan.hhu@namdinh.gov.vn
 Người chịu trách nhiệm: Ông Bùi Văn Các - Chủ tịch UBND xã

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang