Hội đồng nhân dân xã Hải Xuân khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ Sáu

Chiều ngày 8/7/2022, HĐND xã Hải Xuân khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ Sáu.

Về dự và chỉ đạo kỳ họp có ông Mai Xuân Hòa - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cùng các đại biểu HĐND huyện được bầu tại khu vực bầu cử số 6; Bà Đỗ Thị Tuyết Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Ông Bùi Xuân Các - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy; ông Hoàng Minh Giang -  Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng các ông bà trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, đại diện Ban giám hiệu các trường học, trạm y tế xã. Các ông bí thư chi bộ, trưởng phó xóm cùng các ông bà là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Hải Xuân khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã về dự.

Tại kỳ họp, thay mặt UBND xã, ông Phạm Văn Hồng, Thường vụ Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Kết quả nổi bật là: Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022: Ước đạt 3.958’2 triệu đồng, đạt   54,28% Trong đó: Thu trên địa bàn là 432,2 triệu đồng/ 711,4 triệu đạt 60,8% so với kế hoạch năm. Số doanh nghiêp trên địa bàn: Duy trì 26 doanh nghiệp; Số lao động làm việc cho khối doanh nghiệp đạt trên 1.150 lao động. Số cơ sở kinh tế cá thể sản xuất kinh doanh trên: 350 cơ sở; số lao động làm việc trong các cơ sở kinh tế (không bao gồm khối doanh nghiệp) trên 1.250 lao động. Số hộ lao động kinh tế cá thể nông nghiệp, thủy sản giảm còn gần 1.200 hộ. Diện tích trồng lúa: 225,2 ha: Năng suất lúa: 72,5  tạ/ha; Đàn trâu bò, dê: 482 con. (Trong đó : Đàn trâu bò : 120 con ; đàn dê : 362 con); Đàn lợn thời điểm 01/4/2022 trên 1.070 con; Đàn gia cầm: Trên 57.000 con. Tỷ lệ học sinh lớp 9 xét tốt nghiệp đạt 100%; tỷ lệ học sinh lớp 9 đăng ký dự thi vào các trường PTTH đạt 89,3%; Học sinh lớp 5 được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đến 30/5/2022 đạt 96,66 %, tăng 1,57% so với cùng kỳ  năm 2021. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo.

Tại kỳ họp, Thường trực HĐND xã báo cáo kết quả hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các ban của HĐND và đại biểu HĐND xã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và chương trình kế hoạch đề ra. Công tác phối hợp với UBND, UB MTTQ và các cơ quan liên quan được tăng cường chặt chẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, phát huy được vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí , nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thực hiện theo đúng quy định, quá trình điều hành kỳ họp khoa học, linh hoạt, đảm bảo dân chủ, đúng luật nên chất lượng của kỳ họp được nâng lên. Hoạt động giám sát được duy trì, nội dung giám sát đều là những vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm. Công tác tiếp công dân, giám sát việc giải quyết, khiếu nại, tố cáo của công dân. Công tác giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, công tác thẩm định của Ban Pháp chế và Ban kinh tế - xã hội của HĐND xã thực hiện nghiêm túc. Nghị Quyết của HĐND xã ban hành đảm bảo các quy định của pháp luật, phù hợp với chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đáp ứng được yêu cầu, phù hợp tình hình thực tế của địa phương.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe Ông Mai Xuân Hòa - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân huyện, Đại biểu HĐND huyện thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ sáu HĐND huyện; Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ tư HĐND huyện đến nay.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe Thường trực Uỷ ban MTTQ xã thông báo kết quả hoạt động của Mặt trận tổ quốc xã và các đoàn thể tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; UBND xã báo cáo tình hình thu chi ngân sách xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; thông qua tờ trình và dự thảo Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021; báo cáo kết quả năm 2021-2022 của ngành giáo dục, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023; báo cáo thẩm tra cuả 2 Ban HĐND xã; các đại biểu thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

Ông Hoàng Minh Giang, Chủ tịch UBND xã phát biểu tiếp thu, giải trình làm rõ những ý kiến kiến nghị của cử tri và Đại biểu HĐND xã tại kỳ họp thứ sáu HĐND xã khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, Đỗ Thi tuyết Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã cảm ơn các đại biểu khách quý và đại biểu HĐND xã đã về dự, phát biểu thảo luận ý kiến góp phần thành công của kỳ họp.  Về nhiệm vụ trong thời gian tới bà đề nghị: UBND xã và các ngành chức năng có các giải pháp, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022. Tập trung cho mục tiêu xây dựng xóm Nông thôn mới và xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời bà kêu gọi cử tri và nhân dân trên địa bàn xã quan tâm hơn nữa đến vấn đề vệ sinh môi trường, tập trung triển khai sản xuất vụ mùa, vụ đông 2022; giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương, tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và cuả địa phương.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND xã đã tiến hành biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.