UBND, Ban nông nghiệp xã Hải Xuân tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Xuân năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2023
Chiều ngày 09/11/2022, UBND, Ban nông nghiệp xã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Xuân năm 2022; triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2023.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Đỗ Thị Tuyết Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; ông Bùi Xuân Các - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; ông Hoàng Minh Giang - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã cùng các ông trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ xã, trưởng các ban ngành, đoàn thể trong xã; đại biểu đại diện cụm thủy nông Châu Thịnh,  các đại biểu là bí thư chi bộ, trưởng phó xóm trong toàn xã cũng đã về dự.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nam - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban nông nghiệp xã, báo cáo tổng kết sản xuất vụ Xuân năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2023. Báo cáo chỉ rõ: Sản xuất vụ Xuân 2022 triển khai trong điều kiện có nhiều khó khăn: Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kết hợp với mưa lớn từ ngày 19/02 đến ngày 21/02/2022 đã làm cho nhiều diện tích lúa mới cấy, đen rễ và chết. Toàn xã có 12.5% lúa phải gieo cấy lại do bị chết rét. Một số đối tượng sâu bệnh phát triển mạnh, nhất là rầy nâu cuối vụ. Song, được sự quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành cùng với sự nỗ lực, cố gắng của Ban nông nghiệp và HTX DVNN, hộ nông dân nên sản xuất vụ Xuân 2022 đã đạt kết quả khá toàn diện cả về năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế, kết quả cụ thể các trên lĩnh vực sản xuất vụ Xuân 2022 cụ thể như: Về kết quả chung, diện tích gieo cấy là: 225,2 ha; năng suất đạt: 72,5 tạ/ha; sản lượng đạt: 1.623 tấn. Về kết quả thực hiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh theo thời vụ, tập trung và chỉ đạo tổ chức cho các hộ nông dân gieo cấy theo đúng lịch thời vụ theo chỉ đạo của huyện. Đối với mạ nền: gieo từ ngày 30/01- 01/02 (18- 20/tháng Chạp); cấy từ 14/02, đến ngày 20/02 toàn xã gieo cấy xong lúa xuân theo đúng kế hoạch. Cơ cấu giống tiếp tục được chuyển dịch theo hướng chất lượng và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. Ban nông nghiệp chỉ đạo HTX dịch vụ Xuân Tiến tuyên truyên cho các hộ trồng lúa thực hiện bón phân căn cứ vào tình hình sinh trưởng của từng trà lúa, từng giống lúa; chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc bổ sung để tạo sự đồng đều cho dàn lúa xuân, nên lúa sinh trưởng tốt, lúa trỗ tập trung từ ngày 05/5- 22/5/2022 trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cho năng suất cao. Về chăn nuôi, tính đến tháng 6/2022 toàn xã có 1.070 con lợn, có 653 con trâu, bò, dê, tăng 307 so với cùng kỳ năm 2021; có 11.230 con gia cầm. Tổng diện tích nuôi chồng thủy sản là 87 ha, trong 6 tháng đầu năm toàn xã nuôi thả được 19,6 triệu con giống thủy sản, trong đó cá bột 1,56 triệu; tôm sú, tôm thẻ chân trắng 18 triệu con. Các đối tượng nuôi trồng thủy sản đều an toàn. Toàn xã có 11 phương tiện khai thác với tổng công suất trên 4.818 CV. Đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 11/11 tàu cá khai thác xa bờ. Động viên ngư dân tích cực bám biển, bám ngư trường, khai thác an toàn hiệu quả và thực hiện tuân thủ quy định về IUU.

Về phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ xuân năm 2023, tích cực, chủ động tổ chức tốt sản xuất vụ Xuân 2023 trong mọi điều kiện diễn biến phức tạp của thời tiết để đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhất. Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với việc đẩy mạnh thực hiện các nội dung tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển sản phẩm OCOP. Khuyến khích doanh nghiệp, HTX tham gia tích cực vào các chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa và phát triển cơ giới hóa nông nghiệp. Triển khai chiến dịch làm thuỷ lợi nội đồng, tập trung cao biện pháp tổ chức thực hiện kế hoạch thuỷ lợi vụ Xuân, tu bổ, nâng cấp hệ thống công trình từ cửa kênh cấp 3 đến mặt ruộng, củng cố hệ thống bờ vùng bờ thửa, kênh mương cấp 2, cấp 3. Điều hành Công tác làm đất, gạn nước phục vụ phơi ải làm đát cho vụ Xuân năm 2023, các máy tranh thủ cày lật đất sớm. Phấn đấu cày lật đất xong trước ngày 15/12/2022. Chủ động dọn sạch cỏ dại và tàn dư rơm rạ trên đồng ruộng để hạn chế nguồn bệnh lây lan sang vụ Xuân, xử lý theo hướng bảo vệ môi trường và dòng chảy và chuẩn bị tốt các điều kiện lấy nước ngả ải sau khi được ải, bừa vỡ, bừa ống xong trước Tết và tiến hành cấy ngay sau tết Nguyên đán năm 2023. Về cơ cấu giống: Để đảm bảo chất lượng giống vụ Xuân 2022, UBND, Ban Nông Nghiệp xã, HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Tiến, tiếp tục chuyển dịch mạnh cơ cấu giống, cây trồng theo hướng chất lượng, giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cũng tại Hội nghị: Ông Hoàng Minh Giang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận những kết quả của Ban nông nghiệp xã đã đạt được trong chỉ đạo sản xuất vụ Xuân năm 2022 và triển khai một số nhiệm vụ trước mắt cần thực hiện trong năm 2022 và ông nhấn mạnh trong thời gian tới, đề nghị các xóm quan tâm tuyên truyền cho các hộ trồng lúa, các hộ nuôi trồng thủy sản quan tâm đến lịch thời vụ của Ban nông nghiệp đã đề ra, ông cũng đề nghị các xóm tập trung tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm việc quản lý và sử dụng đất đai, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự - ATXH trên địa bàn đảm bảo cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các tháng cuối năm 2022. Đặc biệt, là nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu của địa phương trong thời gian tới.

Xóm 1 và xóm 3 làm tốt nhiệm vụ sản xuất xụ Xuân năm 2022.