Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Hải Xuân tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2022 và triển khai chường trình phối hợp thống nhất hành động năm 2023

Chiều ngày 16/12/2022, tại Hội trường UBND xã, UB MTTQ xã Hải Xuân long trong tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2022 và triển khai chường trình phối hợp thống nhất hành động năm 2023

Về dự Hội nghị có Bà Đỗ Thị tuyết Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; ông Bùi Xuân Các - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã, ông Phạm Văn Hồng - TVĐU, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Phạm Văn Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐND xã cùng các ông bà trưởng các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trong xã, ông Nguyễn Trung Kiên - TV Đảng uỷ, Chủ tịch UBMTTQ xã cùng các ông, bà trong UBMTTQ xã; các ông, bà bí thư chi bộ - trưởng ban công tác mặt trận các xóm trên địa bàn xã đã về dự.

Tại Hội nghị ông Hoàng Ngọc Chung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã đã báo cáo tổng kết công tác mặt trận năm 2022 và chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2023. báo cáo chỉ rõ: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ, hướng dẫn của Ban Thường trực UBMTTQ huyện, Ủy ban MTTQ xã đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai toàn diện, có hiệu quả chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2022. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố và tăng cường, thông qua việc tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các phong trào, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai, nhất là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; tham gia đóng góp ủng hộ xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc mừng và việc tang; triển khai thực hiện, hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí về xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng xóm văn hoá kiểu mẫu. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đảm bảo; thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố lòng tin trong nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã; quan tâm củng cố tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Mặt trận, nâng cao năng lực hoạt động của Mặt trận từ xã đến cơ sở xóm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở địa phương.

Quan tâm giúp đỡ để đồng bào người công giáo tổ chức tốt các hoạt động tôn giáo theo quy định; giữ vững mối liên hệ chặt chẽ với các chức sắc tôn giáo và đồng bào người công giáo; vận động chức sắc tôn giáo tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; phối hợp tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc mừng và việc tang.Quan tâm tạo điều kiện để đồng bào công giáo tổ chức tốt các hoạt động tôn giáo; giữ vững mối liên hệ chặt chẽ với các chức sắc tôn giáo và người dân công giáo; vận động chức sắc tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực; thực hiện tốt Pháp lệnh thực hiện dân chủ, tăng cường chỉ đạo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; quan tâm củng cố tổ chức bộ máy và công tác cán bộ, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận từ xã đến cơ sở xóm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ông Bùi Xuân Các - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã  đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Ủy ban MTTQ xã nhà đã đạt được và chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong năm 2022. Để thực hiện tốt công tác phối hợp hành động trong năm 2023, đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới Ủy ban MTTQ xã cần: triển khai tới các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền đến từng hội viên, đoàn viên thực hiện các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt các phong trào của địa phương; quan tâm đến đồng bào công giáo để thực hiện tốt cá hoạt động tôn giáo, giữ mối quan hệ đến các chức sắc tôn, đồng bào công giáo; vận động các chức sắc tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động phong trào thi đua yêu nước tại địa phương; công tác giám sát, phản biện xã hội, công tác tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực, thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở. Tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, ban giám sát của cộng đồng. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền sâu rộng về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - Văn hóa - Xã hội của địa phương năm 2023, tăng cường mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt chức năng  bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp của công dân, tăng cường sự đồng thuận của xã hội; tăng cường tổ chức đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mặt trận, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Ông tin tưởng ràng, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết đổi mới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo, xây dựng xã Hải Xuân đạt chẩn nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng - xạnh - Sạch - Đẹp” để phá triển bền vững.

Cũng tại Hội nghị, UBND xã và UBMTTQ xã đã trao giấy khen và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2022.